Những điều cần biết về vị trí AM trong bóng đá là gì?

Muốn trở thành AM giỏi trong bóng đá cần đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản

AM trong bóng đá là gì? Mối liên hệ giữa vị trí tiền vệ và AM là gì? Đây là những mắt xích có những vai trò và nhiệm vụ riêng biệt hoàn thành mục tiêu trong đội bóng. Bài viết hôm nay hãy cùng Rakhoi TV tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về vấn đề này để hiểu rõ hơn về các vị trí thi đấu bóng đá.

AM trong bóng đá là gì? Mối liên hệ giữa Tiền vệ và AM

Sau đây là những khái niệm về vị trí tiền vệ cũng như mối quan hệ giữa tiền vệ và AM:

Khái niệm tiền vệ 

Tiền vệ nằm trong số 4 vị trí chính của một đội bóng gồm: tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ và 1 thủ môn. Mỗi vị trí có vị trí di chuyển và nhiệm vụ hoạt động riêng. Tiền vệ có tên gọi tiếng Anh là Midfielder, viết tắt MF. Vị trí tiền vệ là kiểm soát bóng, chuyền bóng cho tiền đạo hay ngăn chặn, lấy bóng từ chân đối phương, giữ nhịp độ trận đấu. Tiền vệ hoạt động ở khu vực thi đấu trên hàng hậu vệ nhưng thấp hơn tiền đạo.

Tiền vệ nằm trong số 4 vị trí chính của một đội bóng
Tiền vệ nằm trong số 4 vị trí chính của một đội bóng

Bật mí những cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới là ai?

Các vị trí thuộc hàng Tiền vệ

Trước khi tìm hiểu khái niệm AM trong bóng đá là gì cần nắm bắt vị trí tiền vệ được phân ra những vị trí nhỏ nào:

  • Tiền vệ phòng ngự – CDM chơi ở khu vực dưới tiền vệ trung tâm (CM) và trên hậu vệ. CDM có nhiệm vụ là phòng ngự, thu hồi bóng và gửi  đường chuyền từ xa phát động tấn công. 
  • Tiền vệ trung tâm – CM đứng phía sau tiền vệ tấn công, hoạt động ở chính giữa sân. CM có nhiệm vụ phát động, tấn công hoặc lui về phòng ngự.
  • Tiền vệ chạy cánh –  LM và RM chơi cánh trái và phải với nhiệm vụ dốc bóng chạy vào dứt điểm hoặc tạt bóng vào trong, tham gia tranh chấp hai biên.
  • Tiền vệ tấn công là vị trí AM trong bóng đá hoạt động ở khu vực sau tiền đạo cắm. Nhiệm vụ của tiền vệ tấn công AM là phát động và tham gia tấn công, đón bóng từ mọi hướng.

Vị trí AM trong bóng đá là gì?

AM có tên gọi đầy đủ  trong bóng đá là Attacking Midfielder, dịch ra là tiền vệ tấn công. AM là có vị trí chơi cao nhất so với tiền vệ ở vị trí khác, còn được gọi tiền đạo lùi hay tiền vệ công. Khu vực tiền vệ AM chơi thấp hơn tiền đạo cắm và ngay trên tiền vệ trung tâm.  Nhiệm vụ chính của AM là tiếp nhận bóng và chuyền bóng đến các tiền đạo, kiến tạo đường chuyền, hỗ trợ tấn công và trực tiếp ghi bàn thắng. 

Vị trí AM trong bóng đá là gì?
Vị trí AM trong bóng đá là gì?

Trong sơ đồ chiến thuật của mình, hầu hết các huấn luyện viên hiện nay đều muốn sở hữu một tiền vệ trung tâm. Vị trí này đảm nhận việc cản trở những hướng tấn công của đội bóng đối phương nhưng vẫn có thể phát huy khả năng ghi bàn thắng. Ngoài ra, tiền vệ tấn công còn có nhiệm vụ phòng ngự và tấn công ngang nhau.

Tiêu chuẩn cơ bản của vị trí AM trong bóng đá là gì? 

Các tiền vệ tấn công có khu vực hoạt động nhiều nhất trên sân. Họ chính là những người phát động lối chơi tấn công cho một đội bóng. Cho nên để trở thành một AM giỏi cần đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản sau đây:

  • Kỹ thuật chơi bóng tốt, sau khi quan sát tình hình có khả năng chuyền bóng và dứt điểm.
  • Kỹ năng qua người và rê bóng vượt trội, đảm bảo thể lực, thể hình sức bền bỉ trong suốt trận đấu.
  • Khả năng phân tích, quan sát và dự đoán đường bóng linh hoạt.
  • Tiêu chuẩn tiền vệ AM trong bóng đá là gì? Vị trí AM phải có khả năng sút xa của tiền vệ tấn công cần được tận dụng vì tiền vệ AM có nhiều cơ hội dứt điểm khi vị trí thi đấu không quá xa khung thành đối phương.
Muốn trở thành AM giỏi trong bóng đá cần đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản
Muốn trở thành AM giỏi trong bóng đá cần đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản

Các cầu thủ trong hàng tiền vệ công xuất sắc hiện nay

Những cầu thủ thuộc hàng tiền vệ công xuất sắc nhất thế giới hiện nay có thể kể tên như: Mason Mount (Chelsea); Bruno Fernandes (Manchester United); Kevin De Bruyne (Manchester City); Jack Grealish (Aston Villa); Thomas Muller (Bayern Munich).

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về AM trong bóng đá là gì? Mối liên hệ giữa AM và vị trí tiền vệ. Rakhoi TV hi vọng giúp các fan hâm mộ bóng đá hiểu hơn về vị trí và nhiệm vụ của mắt xích này trong đội bóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *